Các thiết bị đảm bảo an toàn cho thang máy

Đánh giá bài viết

Hiện nay, thang máy đang dần trở thành phương tiện di chuyển không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, căn hộ gia đình,… Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng lớn, các hệ thống thang máy đã không ngừng phát triển, nâng cao hiệu năng hoạt động cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng luôn được quan tâm hàng đầu.

Để có đươc sự an toàn tốt nhất cho người khi sử dụng thang máy, các nhà sản xuất luôn chú trọng đến việc đảm bảo quy trình sản xuất và lắp đặt nghiêm ngặt để giúp người sử dụng luôn an tâm trong quá trình sử dụng hàng ngày. Cùng thang máy Việt Nhật tìm hiểu về những thiết bị đảm bảo an toàn của thang máy, từ đó hiểu được cơ chế hoạt động và có được sự an tâm hơn rất nhiều khi sử dụng phương tiện di chuyển ngày càng phổ biến này.

Hệ thống thắng cơ của thang máy

Trong quá trình sử dụng thang máy nếu xảy ra sự cố đứt cáp thì vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn tới những tai nạn nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng của người sử dụng thang máy. Để đề phòng cũng như giảm thiếu nguy hiểm có thể xảy ra do đứt cáp thì thang máy được lắp đặt hệ thống thắng cơ nhằm kiểm soát khả năng vượt tốc của thang máy khi gặp sự cố.

Nếu không may thang máy di chuyển với tốc độ cao hơn so với quy định định do bất kỳ nguyên nhân nào thì hệ thống thắng cơ sẽ được kích hoạt giữ chặt vào ray định hướng giúp cabin đứng lại, tránh tình trạng thang máy rơi tự do gây mất an toàn trong qua trình di chuyển cũng như tính mạng người sử dụng.

Hệ thống thắng cơ chính là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho mọi thiết bị thang máy được ra đời bởi Công ty thang máy Otis từ năm 1857. Đây là phát minh quan trọng giúp thang máy dần có được sự tin tưởng và sử dụng cho nhu cầu di chuyển của con người.

Hệ thống cứu hộ tự động của thang máy

Đây là hệ thống cứu hộ giúp đảm bảo cho thang máy có thể di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa giúp hành khách không bị kẹt lại trong thang máy khi có sự cố mất điện. Việc này sẽ giúp con người có thể dẽ dàng thoát ra khỏi thang máy nhanh chóng và an toàn nhất. Hệ thống thang máy được trang bị hệ thống này sẽ không bao giờ xảy ra tình trạng mắc kẹt trong thang máy khi gặp sự cố mất điện.

 

Để có thể hoạt động khi bị mất điện, hệ thống cứu hộ tự động sử dụng bộ phận lưu điện là bình ắc quy hoặc sử dụng UPS để cấp điện cho thang máy. Nguồn điện dự phòng này chỉ đủ sử dụng trong thời gian ngắn giúp hành khách có thể thoát ra ngoài chứ không sử dụng cho thang máy hoạt động phục vụ nhu cầu đi lại được.

Hệ thống chống kẹt cửa của thang máy

Hệ thống chống kẹt của của thang máy là hệ thống rất quan trọng, giúp thang máy trở nên an toàn và tiện ích hơn. Với hệ thống này bạn sẽ không phải lo lắng nếu mình bước vào thang máy khi cửa thang máy đang đóng lại nhờ hệ thống mắt thần photocell và thanh Safety Shoes được đặt ngay gần cửa ra vào của thang máy. Cửa thang máy sẽ tự động mở ra khi gặp vật cản để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Sử dụng dạng hệ thống chống kẹt cửa thang máy dạng thanh sẽ có được độ an toàn và chính xác cao hơn rất nhiều so với dạng điểm bởi nó đảm bảo cho việc bảo vệ toàn khu vực cửa thang.

Với hệ thống chống kẹt cửa, thang máy sẽ trở nên an toàn và tiện ích hơn với tất cả mọi người trong mọi hoàn cảnh.

An toàn hơn với công tắc giới hạn hành trình cho thang máy

Hoạt động của thang máy được cài đặt theo lên xuống theo một hành trình nhất định. Hành trình này được tính từ đáy của hố pit cho tới mặt dưới của sàn phòng máy. Để đảm bảo an toàn trong các trường hợp không mong muốn thì khi thang máy đang hoạt động, ở hai đầu đều được lắp đặt công tắc hành trình. Các công tắc hành trình này sẽ giúp thang máy hạn chế sự cố vượt tốc độ, va chạm vào sàn phòng máy hay tụt xuống đáy hố pít gây hậu quả nghiêm trọng.

Phòng trường hợp công tắc hành trình không hoạt động, để đạt được hiểu quả vận hành và độ an toàn cao thì mỗi đầu thang máy được lắp 2-3 công tắc hành trình để đảm bảo có ít nhất một cái hoạt động bình thường, nâng cao hiệu quả an toàn cho thiết bị.

Khi nhu cầu sử dụng thang máy ngày càng tăng cao thì vấn đề đảm bảo an toàn luôn được quan tâm đặt lên hàng đầu. Việc đảm bảo quy trình sản xuất, lắp đặt các thiết bị an toàn trên mỗi sản phẩm thang máy được các nhà sản xuấtn đặc biệt chú trọng nhằm mang tới cho người sử dụng những chiếc thang máy có tính ứng dụng cao, tiện ích và độ an toàn tuyệt đối. Với những thiết bị đảm bảo an toàn cho thang máy kể trên đây hy vọng sẽ giúp quý khách an tâm hơn khi sử dụng thang máy từ gia đình bạn cho tới những nơi công cộng nhé.

Đọc thêm: Yếu tố lựa chọn một chiếc thang máy gia đình tốt nhất 

Để được tư vấn tốt nhất, vui lòng liên hệ:

Công Ty Thang Máy Taiyo Việt Nam
Địa Chỉ: Tầng 3, 4 Số 71 Trần Đại Nghĩa, P. Bách Khoa, Q. Hai Bà Trưng ,Tp. Hà Nội

Điện thoại : 0436 230 847 – Hotline: 0983027912

Website: www.thangmaytaiyo.vn

Theo thegioithangmay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *