" /> Cách thoát thân khi bị kẹt trong thang máy

Cách thoát thân khi bị kẹt trong thang máy

Đánh giá bài viết

Thang máy là phương tiện di chuyển phổ biến trong hầu hết các tòa nhà cao tầng hiện nay. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị mắc kẹt trong thang máy, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Khi bị kẹt trong thang máy, không nên tự ý cạy cửa thang máy vì ngay cả khi cạy được thì việc di chuyển ra ngoài cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm
Tuyệt đối không được mở nóc cabin

Dưới đây là một số lời khuyên do trang Wikihow đưa ra.

Giữ bình tĩnh

Ngay khi phát hiện bị kẹt trong thang máy, bạn thường lo sợ thậm chí hoảng loạn. Tuy nhiên, điều đầu tiên và quan trọng nhất là càng bình tĩnh càng tốt. Nếu không, bạn sẽ khó giữ được sáng suốt khi tìm cách thoát ra ngoài.

Đặc biệt khi ở cùng một nhóm người, nếu bạn hoảng loạn thì theo tâm lý đám đông, những người xung quanh cũng sẽ không giữ được bình tĩnh. Một nhóm người hoảng loạn trong thang máy chắc chắn sẽ rất nguy hiểm.

Tìm nguồn sáng

Ánh sáng sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn, dễ dàng tìm thấy những nút bấm trong thang máy hơn. Do đó, hãy tìm những nguồn sáng có thể mà ngày nay phổ biến nhất là điện thoại di động.

Khi có ánh sáng, hãy liếc qua những người bị mắc kẹt cùng với bạn để có thể hợp tác tìm cách thoát ra, đồng thời cũng đề phòng những rủi ro chẳng may xảy đến với bạn từ những người này.

Nhấn nút cứu hộ

Nhấn nút cứu hộ để thông báo với người phụ trách bên ngoài để được cứu hộ. Điều này sẽ tốt hơn và an toàn hơn khi bạn tự tìm cách mở cửa.

Nếu vẫn không thấy hồi đáp, bạn hãy xem điện thoại mình còn sóng không. Nếu còn, hãy gọi ngay cho số điện thoại của người quản lý thang máy thường được dán ở bảng nút bấm.

Khi không thấy số điện thoại này, hãy gọi những người đang ở gần bạn nhất hoặc số điện thoại khẩn cấp 114 để được giúp đỡ.

Thử các nút khác

Bạn có thể ấn nút mở cửa vài lần thử xem có tác dụng không. Đã có nhiều trường hợp buồn cười khi nhiều người gọi khắp nơi để kêu cứu, bạn chỉ cần ấn nút mở là cửa… mở ra thật.

Bạn cũng nên ấn thử một tầng nào đó, vì nhiều khi thang máy đang trong trạng thái nghỉ do lệnh gọi.

Gây chú ý cho người bên ngoài

Nếu đã ấn nút, gọi điện mà vẫn không có ai hồi đáp thì bạn cần gọi giúp đỡ từ bên ngoài. Kêu cứu kết hợp với gõ cửa bằng giày dép, sử dụng tiếng lắc chìa khóa nhằm thu hút sự chú ý từ những người qua lại bên ngoài.

Tuy nhiên la hét cũng có thể làm bạn cảm thấy sợ hãi, do đó cố gắng kêu cứu trong sự bình tĩnh, đồng thời ngừng lại khi cảm thấy mất sức.

Bạn không nên quá lo lắng vì trong nhiều tòa nhà, những người đi thang máy tiếp theo có thể phát hiện ra thang máy không hoạt động chỉ sau một vài phút và sẽ báo cho quản lý thang máy.

Cuối cùng là bình tĩnh đợi người đến cứu

Khi đi cùng nhiều người khác thì nên trò chuyện với họ để giữ sự bình tĩnh và không khí lạc quan chung, đồng thời hạn chế được những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Nếu đi một mình thì đừng nghịch điện thoại để tiết kiệm pin, thay vào đó có thể hát, hoặc nhớ lại một kỷ niệm đẹp trong quá khứ, hay nghĩ về những việc mình sẽ làm vào ngày mai. Luôn giữ sự bình tĩnh, đó là điều quan trọng nhất.

Ngoài ra khi bị kẹt trong thang máy, bạn không nên tự ý cạy cửa thang máy vì ngay cả khi cạy được thì việc di chuyển ra ngoài cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Kẹt trong thang máy mất điện có bị ngạt thở?

Thông thường, thang máy trong trạng thái hoạt động có các quạt gió thổi vào trong cabin. Trong trường hợp thang bị sự cố không hoạt động, các quạt tuy ngừng lại nhưng bản thân hệ thống cabin đã có diện tích thông gió ở trên nóc và dưới sàn để đảm bảo luôn có đủ không khí, chứ cabin không kín hoàn toàn.

Ngoài ra cũng không nên lo lắng về tình trạng rơi tự do của thang máy. Một số trường hợp thang máy bị lỗi sẽ dẫn đến tình trạng tăng tốc đột ngột, vượt quá tốc độ bình thường, tuy nhiên vẫn nằm trong giới hạn của bộ khống chế tốc độ. Lúc này, bộ khống chế tốc độ sẽ ghim chặt cabin vào ray, giúp đảm bảo an toàn cho người trong thang máy.

Nguồn: genk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.