LỖI THANG MÁY THƯỜNG GẶP, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

LỖI THANG MÁY THƯỜNG GẶP, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
5 (100%) 1 vote[s]

Mặc dù được sản xuất và lắp đặt theo các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn, việc thang máy không may gặp phải sự cố, lỗi hỏng hóc vẫn rất dễ xảy ra do những nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Do vậy, trong bài viết dưới đây, Thang máy Taiyo đã liệt kê ra các lỗi thang máy thường gặp nhất để người sử dụng thang máy nắm được nhằm chủ động trước mọi tình huống có thể xảy ra.

 

Các lỗi vận hành thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục

1. Mất tín hiệu điều khiển

Nguyên nhân: Mất tín hiệu điều khiển trong bảng điều khiển là một lỗi thang máy phổ biến trong quá trình sử dụng thang máy. Lỗi này xảy ra đa phần là do côn trùng, chuột chui vào tủ điện, phòng máy và cắn đứt dây tín hiệu.

Cách khắc phục: Khi phát hiện thang máy bị mất tín hiệu điều khiển, người dùng tuyệt đối không nên sử dụng. Vì sự cố hỏng hóc từ bên trong nên trường hợp này bạn không thể tự xử lý, hãy gọi ngay cho kỹ thuật viên thang máy. Kỹ thuật viên sẽ tìm ra lỗi, nối lại dây tín hiệu, loại bỏ côn trùng (nếu có) giúp thang máy hoạt động bình thường trở lại.

2. Lỗi đóng – mở cửa

Nguyên nhân: Đây là lỗi thang máy thường gặp nhất do nguyên nhân khách quan từ bên ngoài: các vật thể cứng như kim loại nhỏ, đá, hạt hoa quả… lọt vào trong khe cửa khiến thang máy không thể đóng – mở dễ dàng như bình thường hoặc cửa có tiếng kêu rè rè mỗi lần đóng – mở.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn thử ấn nút đóng – mở cửa một vài lần để quan sát xem có vật thể nào bị kẹt trong khe hay không. Sau đó, dùng tay hoặc tốt hơn hết là dùng dụng cụ kẹp gắp vật cản đó ra. Nếu đã loại bỏ hết vận cản trong khe cửa thang máy mà không cải thiện được lỗi đóng – mở cửa thì bạn hãy liên hệ với kỹ thuật viên để được hỗ trợ.

                                                                     
 Loại bỏ vật cản ở khe cửa thang máy

3.Thang máy có tiếng ồn, hoạt động không êm ái, bị giật, tăng tốc, giảm tốc không ổn định

Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân, từ quá trình lắp đặt, thiết bị liên quan; quá trình di chuyển của cabin như máy kéo, cáp tải, ray dẫn hướng, puly… đến thông số đáp ứng bộ điều khiển. Thường thì thang máy hoạt động không êm ái, bị giật do thang máy không được bảo trì định kỳ, nguồn điện không ổn định, hết dầu ray…

Cách khắc phục: Lựa chọn chế độ bảo trì, sửa chữa, cải tạo thang máy phù hợp với tuổi thọ, tần suất sử dụng, điều chỉnh tang, thắng, bảo dưỡng động cơ, đổ dầu ray… sẽ giúp loại bỏ lỗi thang máy này.

4. Hệ thống cứu hộ không hoạt động

Nguyên nhân: Hoạt động của nguồn điện không ổn định sẽ khiến các linh kiện nhanh lão hóa, xuống cấp và dẫn đến việc hệ thống cứu hộ thang máy không hoạt động. Ngoài ra, sự cố này còn xảy ra khi người dùng sử dụng thang máy không đúng cách, đúng quy trình hoặc do lỗi kỹ thuật.

Cách khắc phục: Nếu phát hiện hệ thống cứu hộ không hoạt động, hãy gọi ngay cho nhân viên bảo trì thang máy đến kiểm tra và khắc phục.

5. Bị nhiễm điện, điện giật

Nguyên nhân:Trong quá trình sử dụng, nhiều người cũng hay gặp vấn đề lỗi thang máy bị nhiễm điện. Nguyên nhân là do thiết bị điện – điện tử, cabin bị ẩm ướt vì thời tiết hoặc do cách điện không tốt, nối đất không hoạt động.

Cách khắc phục: Khi sự cố này xảy ra, bạn tuyệt đối không được sử dụng thang máy để đảm bảo an toàn cho bản thân. Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên nhanh chóng gọi nhân viên bảo trì sửa chữa thang máy đến để kiểm tra và khắc phục.

6. Thang máy không hoạt động

Nguyên nhân: Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân như mất điện đột ngột, nguồn điện không ổn định, đảo pha từ nguồn vào khi sửa chữa điện, cửa các tầng đóng không kín, thắng cơ bị tác động.

Cách khắc phục: Trong trường hợp lỗi thang máy này, bạn đừng quá lo lắng, nhân viên kỹ thuật sẽ đến và tìm hiểu nguyên nhân từ đó có cách khắc phục hiệu quả.

                                                                   
    Thang máy không hoạt động do nhiều nguyên nhân

7. Dừng tầng không chính xác

Nguyên nhân: Lỗi thang máy dừng tầng không chính xác có thể gây ra những nguy hiểm khôn lường. Nguyên nhân của sự cố này đến từ việc không bảo hành, bảo dưỡng thiết bị thang máy theo đúng quy trình, xuất hiện hiện tượng xung nhiễu khiến cảm biến dừng tầng hoạt động không chuẩn xác.

Cách khắc phục: Để tình trạng này không xảy ra, người dùng phải luôn tuân thủ các quy định bảo trì, bảo dưỡng cho thang máy.

8. Đèn chiếu sáng chập chờn

Nguyên nhân: Tuổi thọ của bóng đèn so với các thiết bị khác trong thang máy thường thấp hơn, lại gặp điện áp không ổn định, bóng bị bật/tắt nhiều lần. Do vậy việc đèn bị hỏng, chập chờn gây khó chịu cho người dùng thang máy là chuyện có thể hiểu được.

Cách khắc phục: Khi gặp trường hợp này, bạn nên liên hệ kỹ thuật viên để thay mới bóng đèn, kiểm tra nguồn cung cấp điện.

                                                                  
   Đèn thang máy chập chờn

9. Các nút gọi tầng không nhạy

Nguyên nhân: Những thang máy lâu năm rất hay gặp tình trạng này. Nguyên nhân do điểm tiếp điện cửa tầng không được vệ sinh thường xuyên, bụi bám trong các nút bấm nhiều.

Cách khắc phục: Nếu đã lau qua và bấm thêm 2 – 3 lần vẫn không nhạy, bạn nên gọi nhân viên bảo trì thang máy đến xử lý lỗi thang máy này.

Khi gặp các dấu hiệu trên, các bạn cần bình tĩnh xử lý, liên hệ ngay với kỹ thuật viên của Thang máy Taiyo để kịp thời xử lý, lập tức dừng thang máy và không sử dụng nữa. Các lỗi thường gặp của thang máy là không thể tránh khỏi, tuy nhiên người sử dụng có thể hạn chế bằng cách lưu ý thời gian bảo trì – bảo dưỡng để thực hiện công tác bảo trì thang máy thường xuyên, kịp thời, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.