Tuổi thọ của thang máy

Tuổi thọ của thang máy
5 (100%) 17 vote[s]

Bỏ ra một số tiền tương đối lớn (khoảng 300 triệu cho loại thang máy liên doanh và 800 triệu cho một thang nhập khẩu nguyên chiếc) thì một trong những điều người mua rất quan tâm bên cạnh yếu tố chất lượng và an toàn đó là tuổi thọ. Tuổi thọ thang máy nói chung và thang máy gia đình khoảng được bao nhiêu năm.

Với loại cầu thang lắp cho hộ gia đình thì theo các con số thống kê thì tuổi thọ trung bình khoảng từ 15 đến 20 năm. Tuổi thọ như vậy không có nghĩa là đến thời điểm đó là phải bỏ hoàn toàn mà cần phải có một đợt nâng cấp lớn để duy trì tính ổn định và an toàn của thang.

Thang máy gia đình dùng được từ 15 đến 20 năm

Với tính chất của một thiết bị gia đình là tần suất sử dụng rất ít (chỉ khoảng 40 – 50 lượt mỗi), được bảo dưỡng và chăm sóc tốt do đó thang dùng tại nhà ở gia đình thường có tuổi thọ cao hơn các loại thang máy tải khách công cộng (thang ở tòa nhà văn phòng, chung cư, khách sạn,…)

Các yếu tố ảnh hưởng tới tuổi đời của thang

  • Yếu tố đầu tiên rõ ràng đó chính là chất lượng thiết bị, các thiết bị thang máy có tốt, chất lượng gia công có cao thì thang máy mới tốt, mới dùng được lâu dài. Chính vì thế khi chọn mua thang Quý khách nên lựa chọn thang của những nhà cung cấp uy tín, có quy mô nhà máy sản xuất lớn, hàng hóa có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.
  • Thứ hai: Chất lượng nguồn điện cung cấp cho thang vận hành; ta đều biết là tất cả thiết bị điện nếu có được nguồn điện ổn định sẽ giúp duy trì tuổi thọ của nó và thang máy cũng không phải là ngoại lệ. Cầu thang điện dùng cho gia đình có loại dùng điện 1 pha và 3 pha, điện 1 pha thường không ổn định do đó giải pháp tối ưu là lắp loại 3 pha hoặc dùng ổn áp
  • Thứ 3: Các sử dụng, bảo quản và bảo trì: “Của bền tại người” – câu châm ngôn đó luôn đúng, muốn thang máy dùng được lâu dài thì cần phải bảo dưỡng bảo trì định kỳ, home lift thì có thể bảo trì 2 tháng một lần

Những thiết bị gì hay hỏng nhất khi dùng thang máy

Nói thang có tuổi thọ 20 năm không có nghĩa là trong suốt thời gian đó sẽ không phải thay thế món gì, có những thiết bị nhỏ, thiết bị ngoại vi có tuổi thọ thấp hơn.

  • Bón điện chiếu sáng: Bóng điện trong cabin thang, điện chiếu sáng dọc hố thang và điện trên phòng máy
  • Relay, contactor, CB
  • Cáp tải: Là phần cực kỳ quan trọng, chính vì thế sau mỗi lần kiểm định hay bảo trì thì chúng tôi đều kiểm tra tình trạng của cáp tải nếu không đảm bảo thì cần phải thay. Với thang máy gia đình sử dụng với tần suất vừa phải thì suốt vòng đời phải thay 2 lần cáp.
  • LED hiện thị cửa tầng và trong cabin
  • UPS: Là thiết bị lưu trữ điện năng phục vụ cho hệ thống cứu hộ tự động, có tuổi thọ trung bình khoảng 5 năm

Bên cạnh các hao mòn hữu hình thì thang còn có hao mòn vô hình. Hao mòn vô hình là gì? đó chính là sự lỗi thời về mặt công nghệ theo thời gian, công nghệ luôn phát triển, công nghệ mới ra đời sẽ đẩy những công nghệ trước đó thành lỗi thời và thang máy cũng vậy.

Thang máy nhập khẩu có tuổi thọ lớn hơn nhiều thang liên doanh không?

Câu trả lời là không? thực ra thang nội địa chỉ có tỷ lệ nội địa hóa rất thấp chỉ khoảng 20 đến 25% mà phần làm được trong nước chủ yếu là phần cơ khí, còn các thiết bị khác đều phải dùng hàng nhập khẩu do đó nếu so sánh hai thang trong cùng điều kiện sử dụng vào bảo quản thì thang nhập chỉ hơn vài ba năm so với thang trong nước.

Cái hơn có được của thang nhập có được do tính độ bộ về thiết bị cũng như chất lượng gia công cabin trên dây chuyền công nghiệp. Thang máy gia đình nhập khẩu nguyên chiếc có giá cao từ 2 đến 2,5 lần thang nội địa không có nghĩa là tuổi thọ cũng tương ứng như thế. Sỡ dĩ nó giá cao một phần đến từ các loại thuế, phí và thương hiệu.

Không phủ nhận là loại nhập khẩu tốt hơn loại nội địa những chắc chắn không hơn tương ứng so với giá thang máy bán ra

Đọc thêm: Tốc độ thang máy 

Khi có nhu cầu lắp đặt thang máy tải khách cho công trình của quý khách đang hãy gọi điện ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí về thiết kế, báo giá những khuyến mại mới nhất, phương án thi công hiệu quả nhất

Điện thoại:  0436 230 847 – Hotline: 0983027912

Công Ty Thang Máy Taiyo Việt Nam
Địa Chỉ : Tầng 3, 4 Số 71 Trần Đại Nghĩa, P Bách Khoa, Q. Hai Bà Trưng ,Tp. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *