" /> Văn hóa đi thang máy nơi công cộng

Văn hóa đi thang máy nơi công cộng

Văn hóa đi thang máy nơi công cộng
5 (100%) 12 vote[s]

Sử dụng thang máy trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển hiện nay đã không còn xa lạ. Từ thang máy gia đình đến thang máy chở khách, thang cuốn trong các khu thương mại đã chở thành những điều bình thường trong cuộc sống của mỗi người dân Việt Nam. Tuy vậy, hành xử khi đi thang máy công cộng lại vẫn còn tồn tại không ít người thiếu ý thức.

Người dân xếp hàng chờ thang máy

Cùng chúng tôi tham khảo đôi chút về văn hóa đi thang máy của người Nhật:

 1. Văn hóa đứng đợi thang máy
  Không nên đứng chắn ngay trước của thang máy khi đợi thang. Đứng dịch sang 2 bên sao cho không lầm ảnh hưởng đến người từ trong thang máy bước ra. Có lẽ không ai thích một người hay một nhóm người xuất hiện ngay trước mặt khi cửa thang máy vừa mở ra.
 2. Văn hóa thang máy tại nơi làm việc
  Tại cơ quan, hay xí nghiệp là nơi phân rõ chức vụ và cấp bậc trên dưới, nhân viên càn phải nắm rõ quy tắc ứng xử không chỉ trong nội bộ nói chung mà cả trong thang máy nói riêng để không làm mất lòng sếp và ảnh hưởng đến công việc. Nếu bạn có đi thang máy cũng sếp, hãy để sếp vào trước, mình vào sau và sau khi vào nên đừng gần bảng điều khiển để bấm thang cho sếp.
 3. Biết nhấn mở cửa thang
  Đừng tỏ ra là người lạnh lùng khi có người đang chạy đến thang mà bạn vẫn để cửa đóng. Hãy giữ nút mở cửa và đợi họ vào, nếu thang có quá đông người thì khi đến nơi họ cũng ngại vào mà. Tại Nhật, ai vào thang máy đầu tiên sẽ là người có nhiệm vụ giữ thang cho những người vào sau.

  Giữ thang đợi người khác đang đến
  Giữ thang đợi người khác đang đến
 4. Không nên gây ồn ào trong thang máy
  Người Nhật không thích những kẻ ồn ào, đặc biệt là những nơi công cộng. Hãy biết tôn trọng sự riêng tư cá nhân của mọi người. Điều tối kỵ khi đi thang máy là nói chuyện ồn ào và nghe điện thoại như chốn không người. Đừng biến mình thành Tarzan giữa đô thị phồn hoa nhé.

Văn hóa sử dụng thang máy của Nhật cũng đơn giản phải không ạ? Có lẽ chỉ cần một chút ý thức mà thôi.

Tổng hợp