Xì hơi trong thang máy và cách để vượt qua những tình huống ngượng đỏ mặt khác trong cuộc sống

Đánh giá bài viết

Ai chẳng có lúc tai nạn, rơi vào tình huống khiến bản thân chỉ muốn “độn thổ” đi mất. Nhưng quan trọng là cách bạn xử lý tình huống như thế nào thôi.

Trong cuộc sống, không may rơi vào những tình thế ngượng chín mặt đến nỗi muốn độn thổ là việc hoàn toàn bình thường. Ai mà chẳng có lúc như vậy.
Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy khá hơn mỗi lần lâm vào cảnh “muốn độn thổ” ấy. Có điều, nếu biết cách phòng tránh cũng như giải quyết và phản xạ nhanh nhạy, tinh tế thì bạn sẽ không cần phải lo lắng nữa.
1. Bỗng dưng quên tên ai đó
Tình huống trớ trêu nhất là khi bạn tình cờ gặp một người quen trên đường, nhưng họ nhớ bạn mà bạn thì chẳng nhớ ra họ là ai. Cả hai bắt đầu một cuộc hội thoại với hai thái cực cảm xúc: một người vui vẻ, người kia lo lắng và phải diễn sao cho tự nhiên nhất.
Nhưng nhìn chung, giả vờ như bạn hoàn toàn nhớ được người ta là ai không phải là một giải pháp tốt.
Thay vào đó, hãy nói những câu dạng như: Tôi biết chắc chắn gặp anh rồi, nhưng anh có thể cho tôi biết tên lần nữa không? Điều này khiến cho họ biết rằng bạn thực sự nhận ra bạn, nhưng chỉ tên họ là không thôi.
Ở tình huống chuyện nghiệp hơn, hãy gợi ý trao đổi danh thiếp. Mẹo này sẽ giúp bạn nhớ ra người đó một cách dễ dàng. Hoặc bạn có thể xin số người đó, bằng cách để họ tự nhập số điện thoại vào di động của bạn, sau đó có thể nhanh chóng nhìn lại danh thiếp hay điện thoại trước khi rời đi.
Trong trường hợp xấu nhất, chẳng diễn được mà cũng không hỏi được, có lẽ bạn đành phải thú nhận về bộ não cá vàng của mình thôi.

Bạn có biết, trao đổi danh thiếp là một thói quen phổ biến tại New York không?

2. Phá hỏng sự bất ngờ
Tiệc sinh nhật hay bất kì dịp kỉ niệm nào đó đều sẽ rất tuyệt vời cho đến khi bạn chẳng may làm lộ nó ra với những người “có lẽ không được mời”.
Hãy thử cứu vãn bằng cách: “Ồ, họ không nói cho bạn biết về bữa tiệc đó ư? Có lẽ nó sẽ không được tổ chức đâu hoặc có khi tôi đã hiểu nhầm chút gì đó”. Nhưng nhìn chung, nếu tất cả mọi chuyện nằm ngoài khả năng của bạn, có lẽ bạn nên xin lỗi một cách chân thành nhất.
Trong một vài tình huống, bạn có thể gọi cho chủ nhân của bữa tiệc đó và nói ra sự thật cũng như tìm ra hướng giải quyết.
3. Lỡ “đánh bom” trong thang máy (hoặc bất cứ nói công cộng nào khác)

Thật xấu hổ khi mặc dù đã cố kìm nén bằng hết sức bình sinh nhưng cuối cùng vẫn có một em thoát được ra ngoài. Nếu đông và là “bom khẽ” thì còn “cầu diễn” tiếp được, chứ chỉ có 2 hoặc 3 người thì… coi như xong.
Thực ra, bạn có thể đơn giản chỉ cần nói: “xin thứ lỗi” mà chẳng cần thêm bất kỳ hành động nào khác. Đừng trình bày những gì thừa thãi, kiểu như “đau bụng quá” hay những món bạn đã ăn trong ngày hôm đó. Không ai quan tâm đâu, vì họ đang bận cười trong bụng.
Trên thực tế, ai lâm vào tình huống như vậy cũng ngượng cả thôi. Có điều, bạn nên tự trấn an mình rằng chuyện “thả bom” là nhu cầu tất yếu của con người. Ca sĩ, diễn viên xinh như hoa, đẹp như ngọc cũng phải làm, thì chuyện bạn vô tình thả một quả cũng là điều dễ hiểu.

4. Chuẩn bị ôm, nhưng lại nhận được cái bắt tay
Đây cũng là một tình huống khá tréo ngoe, xuất phát từ sự không hiểu ý của đôi bên.
Điều tốt nhất có thể làm lúc này đó là bắt tay với một chút miễn cưỡng. Hãy nhìn vào mắt đối phương, cười và cố gắng đừng biểu hiện bất kì sự không thoải mái nào trên khuôn mặt của bạn.
Ở bất kì trường hợp nào từ trong công việc hay đến những bữa tiệc tùng đám cưới, nếu bạn không phải một người thích ôm thì cử chỉ đưa tay cùng với nụ cười ấm áp chính là cách thân thiện nhất mà bạn nên làm, để luôn giữ cho mỗi người một chút khoảng cách cần thiết.

5. “Chúc mừng nhé! Khi nào sinh vậy?” và cô ấy không mang thai
Có thể nói, đây chính là một điều vô tình tệ hại nhất mà bạn có thể nói với một người phụ nữ.
Nếu lâm vào cảnh này rồi, bạn buộc phải nói lời xin lỗi. Nhưng hãy nhớ rằng: tuyệt đối không bao giờ nói ra từ “có thai” với một người phụ nữ, trừ khi người ấy chủ động tiết lộ, kể cả điều đó rõ ràng đến thế nào.

Nguồn: RD, psychology today, Bustle

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *