Nguyên tắc lịch sự khi đi thang máy công cộng

Đánh giá bài viết

Thang máy được xem là một môi trường công cộng thu nhỏ. Vì thế, khi sử dụng thang máy giúp đánh giá được văn hóa của chính bạn, cũng như thể hiện hành vi cư xử với mọi người xung quanh. Vậy, làm thể nào để giữ được những nguyên tắc lịch sự tối thiểu khi đi thang máy

1/ Không nói chuyện cười đùa lớn trong thang máy 

Do không gian thang máy hạn chế, thường rất nhỏ hẹp như thang máy mini và vang . Vì thế phép lịch sự đầu tiên là bạn cần giữ khi đi thang là không nói chuyện hoặc gây ồn trong thang.

2/ Giữ cửa cho người đến sau

Nếu bạn là người đứng gần bảng điều khiển thang thì việc bạn cần làm là giữ cửa thang cho những người vào sau và đợi chờ họ vào hẳn trong thang mới đóng cửa thang máy. Đây được xem như một phép lịch sự cần thiết khi sử dụng thang máy. Nếu bạn vào sau và có người giữ thang hộ bạn thì nhớ cảm ơn người đó. Khi sử dụng, nếu có người từ xa muốn chạy đến thang, bạn không nên giữ thang, sẽ gây phiền phức cho những người trong thang.

3/Không thể hiện tình cảm thái quá trong thang

Nhiều cặp đôi đặc biệt là các đôi trẻ thường có thói quen thể hiện tình cảm khi sử dụng thang máy. Điều này thể hiện một văn hóa công cộng kém. Và hơn nữa, nó gây khó chịu cho những người bên trong thang. Vì thế, cần hạn chế thể hiện tình cảm nơi công cộng đặc biệt là trong không gian thang máy.

4/Sử dụng các vật cản để chặn thang máy

Sử dụng vật cản để chặn thang máy là thói quen của rất nhiều người. Thường sử dụng các vật cản như tay, chân, các đồ vật để cản thang máy. Hành động này không chỉ gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn gây phiền phức cho người khác và ảnh hưởng tới chất lượng của thang máy. Vì thế, khi sử dụng thang máy cần hạn chế dùng vật dụng chặn thang. Chỉ nên bấm nút giữ thang trong một thời gian ngắn.

5/Lưu ý xếp hàng đi thang máy công cộng

Khi vào thang, cần xếp hàng theo thứ tự để thể hiện sự lịch sự khi đi thang. Không chen lấn xô đẩy để vào thang. Ưu tiên người già, phụ nữ và trẻ em.

6/ Cần trông chừng trẻ khi đi thang

Nếu bạn đi cùng trẻ hãy trông chừng trẻ và dạy trẻ những phép lịch sự tối thiểu nhất. Không cho trẻ ăn trong thang hoặc nghịch ngợm gây cản trở cho người khác.

Trên đây là những phép lịch sự tối thiểu khi đi thang. Hãy thể hiện mình là một người có văn hóa và hiểu biết khi bước vào môi trường công cộng này. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để có thêm những thông tin về thang máy, thang máy gia đình loại nhỏ và sử dụng thang hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *